Để đẩy lùi bệnh trĩ, bạn có thể sử dụng các loại lá, hoa và quả xung quanh mình như: lá diếp cá, hoa thiên lý, hoa mào gà, quả sung.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ:

–  Cảm giác đại tiện khó, khi đại tiện xong có cảm giác đại tiện chưa hết.

– Cảm giác khó chịu, đau rát hậu môn trong mỗi lần đại tiện.

– Có thể thấy máu dính kèm theo giấy vệ sinh hoặc phân.

– Có cảm giác ngứa ngáy, cộm ở hậu môn.

– Hậu môn bị sưng có búi trĩ lòi ra. Ở những người bị trĩ giai đoạn nặng, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài mà không thể tự co lên được từ đó gây vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

  1. Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Các hoạt chất trong diếp cá là quercetin, isoquercetin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời làm bền chắc mao mạch. Tinh dầu diếp cá chứa decanonyl acetaldehyde có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn mạnh (ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, trực khuẩn lỵ…). Vì vậy, diếp cá được dùng trị táo bón, bệnh trĩ rất hiệu quả và cũng để chữa viêm ruột, kiết lỵ, bí tiểu tiện, mụn nhọt, lở ngứa…

  1. Chữa bệnh trĩ bằng hoa thiên lý

Lấy 100 g lá thiên lý và 5 g muối ăn. Lá rửa sạch, giã với muối, cho thêm khoảng 30 ml nước rồi lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ trĩ (đã rửa sạch bằng thuốc tím). Đóng khố để giữ bông này. Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần. Không chỉ giúp chữa trĩ, bài thuốc này cũng được dùng để chữa bệnh sa dạ con.

  1. Chữa bệnh trĩ bằng hoa mào gà

Hoa mào gà, thuộc họ Rau dền, là cây thảo có thân thẳng đứng và phân nhánh, nhẵn. Độ cao khoảng từ 60 – 90 cm. Lá có phiến hình trái xoan, có khi hình ngọn giáo nhọn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn. Quả hình trái xoan. Cụm hoa được dùng để làm thuốc.

Bạn có thể áp dụng công thức chế biến hoa mào gà để chữa bệnh trĩ từ ông cha ta như sau: Lấy bông mào gà phơi thật khô sau đó tán thành bột. Mỗi ngày uống 3 – 4 lần, mỗi lần uống 5 gr với nước trà.

  1. Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Trị chứng trĩ: Lấy 6g lá bỏng, 6g rau sam, rửa sạch rồi nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ.

Trị chứng đại tiện ra máu: Chỉ cần lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy), cho tất cả vào nồi sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

  1. Chữa bệnh trĩ bằng quả đu đủ

Cắt một trái đu đủ xanh, đặc biệt là phải còn tươi và nhiều nhựa. Sau đó tối đến giờ đi ngủ thì bổ đôi quả đu đủ đó ra buộc úp 2 nửa quả đu đủ vào mỗi bên cẳng chân, cuống quay lên trên. Cứ để như vậy qua đêm. Mạch máu của búi trĩ sẽ co thắt lại như bôi thuốc co mạch trực tiếp. Làm như vậy cho đến khi thấy búi trĩ biến mất thì ngưng.