Hay bị tê bì chân tay là hiện tượng thường gặp ở những người thường ngủ, ngồi hoặc đứng sai tư thế khiến máu lưu thông không tốt và dây thần kinh bị chèn ép. Tình trạng tê bì chân tay gặp phải thường xuyên sẽ khiến cuộc sống bị ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là những người bị tê bì chân tay do các nguyên nhân bệnh lý. Hay tê bì chân tay là bệnh gì? Dưới đây là những thông tin hữu ích bạn có thể tham khảo.

hay tê bì chân tay là bệnh gì
Bạn có biết hay tê bì chân tay là bệnh gì?

Những biểu hiện của tê bì chân tay

Hay tê bì chân tay có rất nhiều nguyên do và cũng có những diễn biến khác nhau từ nặng đến nhẹ. Tùy theo nguyên nhân gây tê bì chân tay mà những biểu hiện ở mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của tê bì chân tay, những triệu chứng lâm sàng sẽ có sự giống nhau. Người bệnh bị cảm giác tê rần ở đầu ngón tay như kiến bò hoặc bị hàng nghìn mũi kim chích. Khi bệnh chuyển nặng hơn, những cảm giác tê buốt sẽ chạy dọc lên cổ tay, cả cánh tay và chuyển sang đau nhức. Tình trạng tê bì sẽ xuất hiện ở ngón chân, bàn chân, cổ chân, thậm chí tê buốt lên cả vùng mông, đùi.

Nếu bạn bị tê bì chân tay và tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc. Một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng khác cùng tê bì chân tay như đau đầu, ê mỏi vai gáy… Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị mà để cho bệnh chuyển nặng, có thể dẫn tới teo cơ và bị liệt dây thần kinh vận động. Vậy, hay tê bì chân tay là bệnh gì?

Hay tê bì chân tay là bệnh gì?

Hay bị tê chân tay là bệnh gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tê bì chân tay do bệnh lý thường gặp:

Một số bệnh về rối loạn chuyển hóa

Tê bì chân tay là triệu chứng của những biến chứng thần kinh do các bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit (máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ) hay xơ vữa động mạch, suy dinh dưỡng… Đây là những nguyên nhân bệnh lý rất phổ biến và có thể để lại di chứng nguy hiểm. Các bệnh này thường ảnh hưởng tới mạch máu khi tăng độ dày của thành động mạch và xơ vữa mạch, dẫn tới lưu thông máu bị hạn chế và cả những tổn thương thần kinh.

Thiếu các chất cần thiết

Ở những người cao tuổi thể lực suy yếu, phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng chất hay trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng thì tình trạng thiếu chất rất hay gặp phải. Một số trường hợp tê bì chân tay là bị thiếu các chất như vitamin nhóm B (vitamin B1, B6, B12) acid folic, canxi, kali, kẽm…

Các bệnh về xương khớp, thần kinh

Dây thần kinh bị chèn ép là tình trạng rất phổ biến dẫn tới tê bì chân tay. Các bệnh gây chèn ép dây thần kinh thường gặp có thể kể đến như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm… Sự biến dạng của những khớp xương và đốt sống khi thoái hóa sẽ chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên dẫn đến tê bì chân tay.

>> Xem ngay về chứng đau nhức xương khớp tê bì chân tay tại đây

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Hay tê bì chân tay là bệnh gì?”. Đối với những nguyên nhân gây tê bì chân tay bệnh lý, cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không muốn gặp phải những di chứng nguy hiểm. Ngoài việc chữa trị, người bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học cũng như bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Một số cách điều trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả