Việc phát hiện muộn sẽ khiến bệnh trĩ tiến triển nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị cũng như khiến người bệnh phải chịu khổ sở về tâm lý cũng như mọi sinh hoạt trong cuộc sống. Thời gian phát hiện và điều trị bệnh trĩ càng sớm thì những hậu quả càng giảm thiểu. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sống, sử dụng lá diếp cá được xem là cách hiệu quả ngăn bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Trị dứt điểm bệnh trĩ càng sớm càng tốt

Bệnh trĩ thường không khó hiện nhưng thực tế thì nhiều người tới bệnh viện thì bệnh trĩ đã rơi vào giai đoạn muộn, làm khó khăn trong việc điều trị. Giải thích điều này cũng khá dễ hiểu khi bệnh trĩ là một căn bệnh xuất phát ở vùng kín khó chia sẻ với người khác. Khi mới thấy các dấu hiệu của bệnh, nhiều người nghĩ rằng không quá nghiêm trọng nên đã tự ý điều trị. Chính việc điều điều trị không đúng cách sẽ chỉ làm cho bệnh ngày một nghiêm trọng hơn.

Việc điều trị bệnh trĩ sớm sẽ giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra, điển hình như: Viêm nhiễm hậu môn, áp xe hậu môn, mất máu quá nhiều gây chóng mặt rất nguy hiểm…Chính vì thế mà mọi người nên thực hiện cách trị trĩ sớm ngay từ giai đoạn đầu là tốt nhất.

Sử dụng lá diếp cá ngăn bệnh tiến triển nặng

Một mẹo nhỏ trị bệnh trĩ giai đoạn đầu khá hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đó là dùng lá diếp cá chữa trĩ. 2 cách đơn giản được nhiều người áp dụng để loại bỏ các triệu chứng bệnh trĩ gồm:

– Cách 1: Bạn sử dụng lá rau diếp cá ăn hàng ngày, hoặc bạn có thể dùng lá diếp cá xay thành nước và uống vừa lợi cho tiêu hóa lại có thể chữa bệnh trĩ.

– Cách 2: Nấu nước lá diếp cá và cho thêm một ít muối, sau đó dùng nước này xông hơi vùng hậu môn tới khi nước nguội thì bạn dùng bã rau diếp cá cọ rửa vùng hậu môn. Làm liên tục sẽ giúp bệnh trĩ biến mất một cách nhanh chóng.

Một số cách khác

– Thay đổi thói quen: Nhịn đại tiện là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh trĩ. Bạn nên tự rèn cho mình thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cụ thể nào đó, tốt nhất là nên đi vệ sinh nặng trong khoảng từ 7-9 giờ. Thói quen đi vệ sinh đều đặn, đúng giờ sẽ giúp quá trình điều trị bệnh trĩ hiệu quả cao hơn cũng như giúp phòng ngừa bệnh trĩ tốt hơn. Bạn cũng cần chú ý, khi đi vệ sinh, không nên ngồi quá lâu, nên kê chân lên một chiếc ghế và không nên dùng sức quá nhiều vì sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện búi trĩ.

– Cân bằng lại chế độ ăn uống: Nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ lên quan khá lớn tới chế độ ăn uống của người bệnh, ăn uống không đúng cách dẫn tới bệnh nhân mắc chứng bệnh về hệ tiêu hóa làm ảnh hưởng tới vấn đề đại tiện cũng gây hình thành bệnh trĩ. Ngoài ra ăn uống không đúng cách còn gây ra bệnh táo bón ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ.

– Vệ sinh đúng cách: Vệ sinh vùng kín, vùng hậu môn sạch sẽ, nhất là với những trường hợp nào bị búi trĩ sa ra ngoài thì càng phải vệ sinh cẩn thận để tránh viêm nhiễm.