Rau diếp cá có tính mát ôn hòa, đặc biệt là chống táo bón nên người bệnh có thể sử dụng để chữa bệnh trĩ rất hữu hiệu. Táo bón chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là một căn bệnh thầm kín vì vùng bị bệnh là nơi kín đáo khó nói, nhất là đối với phụ nữ họ rất ngại chia sẻ với người khác khi họ mắc trĩ. Vậy nên, họ thường tìm tới các bài thuốc nam chữa bệnh trĩ vì nguyên liệu tự nhiên và cách điều trị đơn giản là ưu điểm để các chị em lựa chọn phương pháp này.

Từ lâu dân gian đã biết công dụng của rau diếp cá trong việc điều trị bệnh trĩ nhờ tính mát ôn hòa đặc biệt chống táo bón hiệu quả. Táo bón là một nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ. Gần đây, người ta còn phát hiện ra nhiều tác dụng quý khác của diếp cá như: kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư..

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá như thế nào?

Chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại thường trên nguyên tắc đó là xóa bỏ đi những tác động chính lên búi trĩ. Việc sử dụng bài thuốc điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá rất đơn giản nhưng với bài thuốc này người bệnh cần có lòng kiên trì và làm đều đều không được bỏ ngắt quãng như vậy tác dụng sẽ giảm đáng kể.

+ Sử dụng hàng ngày

Hàng ngày, ăn sống rau diếp cá thật nhiều, ăn một mình rau diếp cá hoặc có thể ăn rau diếp cá thay các loại rau khác. Sau khi rửa sạch, nên ngâm diếp cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó đưa ra rổ, vẩy khô nước và ăn. Ngoài việc ăn sống hàng ngày bạn có thể xay nhuyễn lá rau diếp cá lấy nước uống cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh trĩ.

Với bài thuốc rất đơn giản này từ rau diếp cá, chỉ cần kiên trì, bạn có thể hạn chế được bệnh trĩ phát triển và có thể chữa khỏi được bệnh trĩ khi bạn bị trĩ nhẹ trong giai đoạn đầu.

+ Chữa bệnh trĩ khi các búi trĩ đã sa xuống khỏi hậu môn: Lấy 50g rau diếp cá tươi đem giã nhỏ. Dùng nước muối pha loãng rửa sạch vùng hậu môn sau đó sử dụng lá diếp cá vừa giã trên đắp vào nơi các búi trĩ đã được sa xuống rồi băng lại. Thực hiện đều dặn ngày 1 lần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

+ Chữa trĩ sưng đau: Lấy 50g rau diếp cá nấu nước xông, đợi khi nước ấm, rửa sạch, rồi lấy bã đắp vào chỗ đau. Nếu trĩ ra máu, lấy rau diếp cá (2 phần) và bạch cập (1 phần) phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 6 – 12g chia làm 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, lưu ý là bạn không nên lạm dụng việc sử dụng rau diếp cá sống đối với trẻ nhỏ.

Ngoài tác dụng chữa trĩ, rau diếp cá còn có một số công dụng hữu hiệu khác:

– Chữa kinh nguyệt không đều: Lấy 40g diếp cá, 30g ngải cứu rồi giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội, lấy một bát nước thuốc cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

– Chữa bệnh viêm tai giữa: Lấy 20g lá diếp cá khô, 10g táo đỏ cho vào nồi rồi đổ thêm 60ml nước, sau đó sắc tới khi còn khoảng 200ml nước thì dừng lại. Sử dụng phần nước đó, chia uống 3 lần trong ngày.

– Chữa viêm phế quản: Lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g. Sắc đặc, uống dần trong ngày.

– Điều trị sỏi thận: 20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

– Trị mụn nhọt sưng đỏ (chưa có mủ): Lấy 12g diếp cá, rửa sạch, giã nát đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng.