Điều trị sa trực tràng như thế nào để đạt được hiệu quả cao là câu hỏi của không ít người khi mắc căn bệnh này. Để điều trị hiệu quả người bệnh cần được bác sĩ thăm khám. Tùy vào mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp.

Chẩn đoán xác định sa trực tràng

Chẩn đoán xác định sa trực tràng không khó. Thường thì chỉ cần hỏi bệnh cũng đủ để chẩn đoán. Nhưng bao giờ cũng phải nhìn. Nếu đã nhìn thấy một lần thì chẩn đoán được ngay với hình ảnh một khối to, đều, đặc biệt là có những nếp niêm mạc hình vòng tròn, đồng tâm.

Chẩn đoán nguyên nhân: Chẩn đoán nguyên nhân, ngược lại rất khó, thường thì không thể xác định một cách chắc chắn.

Chẩn đoán phân biệt

  • Sa trực tràng kiểu nhô (Rectal procidence, Procidence rectale) là chỉ có một chỗ của thành trực tràng nhô vào trong lòng trực tràng
  • Sa trực tràng kiểu túi (Rectocele, Rectocele hay Proctocele, Protocele) khi chỉ có một chỗ của thành trực tràng sa lồi vào ổ bụng tạo thành một túi. Túi này thường chứa phân.

Điều trị sa trực tràng như thế nào?

  1. Điều trị sa trực tràng bằng thuốc

Đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ, bác sĩ có thể dùng những bài thuốc Tây y, Đông y hay Đông Tây y kết hợp để điều trị. Khi người bệnh dùng thuốc cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc để điều trị vì có thể làm bệnh biến chứng nặng thêm.

Những bài thuốc này có tác dụng nhuận tràng giúp đại tiện dễ dàng. Ngoài ra, bệnh nhân cần thực hiện chế độ ăn dễ tiêu và ngăn chặn táo bón xảy ra.

Người bệnh cần kết hợp giữa phương pháp điều trị của bác sĩ và chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn. Để biết thêm chi tiết bạn có thể click vào đây.

  1. Điều trị sa trực tràng bằng phẫu thuật

Nếu điều trị bằng thuốc không khỏi mà bệnh tiến triển nặng hơn thì điều trị bệnh sa trực trằng bằng phẫu thuật được các bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà phương pháp phẫu thuật cũng khác nhau.

Trường hợp sa trực tràng có thể đẩy được vào hậu môn thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở hay mổ nội soi và treo cố định trực tràng vào u nhô bằng các mảnh ghép nhân tạo.

Trường hợp trực tràng sa ra ngoài bị nghẹt hoặc hoại tử thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt đoạn trực tràng sa ra ngoài và nối lại trực tràng với ống hậu môn.

Phương pháp phẫu thuật chỉ điều trị được ngọn. Vì vậy, người bệnh cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh để sau phẫu thuật có thể phòng tránh bệnh quay trở lại.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật HCPT là sử dụng kim bấm tròn đặc biệt thông qua hậu môn vào trực tràng, giữ lại đệm hậu môn, tiến hành cắt phần trực tràng sa ra ngoài, cố định các tổ chức bị sa ra ngoài, từ đó hoàn thành công tác tạo hình cấu trúc hậu môn và làm lành vết thương, giúp vùng hậu môn trực tràng khôi phục lại trạng thái bình thường, hoàn toàn không gây đau đớn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như:

  • Tổn thương nhỏ, phục hồi nhanh, bảo vệ hậu môn, không để lại sẹo, thời gian phẫu thuật nhanh.
  • Chảy máu ít, có thể nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.
  • An toàn vì có thể bảo đảm chức năng bình thường của hậu môn, tránh bị chít hẹp hậu môn.
  • Không đau trong quá trình phẫu thuật
  • Phạm vi điều trị rộng vì ngoài điều trị bệnh sa trực tràng ra thì phương pháp này còn giúp điều trị trĩ vòng, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ thuyên tắc, sa hậu môn… rất hiệu quả.