Hiện tượng tê bì chân tay rất thường gặp trong đời sống và có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Tê bì chân tay là tình trạng da bị tê bì, mất cảm giác gây nên những hạn chế trong cuộc sống. Bệnh là kết quả của sự tổn thương dây thần kinh ngoại vi ống cổ tay, do dây thần kinh hoặc mạch máu vùng tay, chân bị chèn ép. Tình trạng thiếu máu vùng ngón tay, ngón chân khiến dinh dưỡng và oxy không được cung cấp đầy đủ cũng dẫn tới tê nhức. Vậy hiện tượng tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì? Dưới đây là một số thông tin dành cho bạn.

>> Thông tin liên quan: Các triệu chứng tê bì chân tay thường gặp

Biểu hiện của tê bì chân tay

Tùy theo nguyên nhân gây tê bì chân tay là gì mà biểu hiện ở mỗi người sẽ khác nhau. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của bệnh, những triệu chứng lâm sàng của hầu hết người mắc bệnh sẽ giống nhau. Người bệnh sẽ có cảm giác tê rần ở đầu ngón tay và cảm thấy như bị hàng nghìn mũi kim chích. Khi bệnh chuyển nặng hơn, những cảm giác tê buốt chạy dọc lên cổ tay, cả cánh tay và chuyển sang đau nhức. Những hiện tượng tương tự cũng lặp lại ở ngón chân, bàn chân, cổ chân, thậm chí tê buốt lên cả vùng mông, đùi. Nếu bị tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc.

>> Xem ngay: Tê bì lòng bàn chân và ngón chân là bệnh gì?

Một số nguyên nhân gây tê bì chân tay về bệnh lý sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng khác cùng tê bì chân tay như đau đầu, ê mỏi vai gáy… Nếu người bệnh không được phát hiện và điều trị mà để cho bệnh chuyển nặng, có thể dẫn tới teo cơ và bị liệt dây thần kinh vận động. Chính vì vậy, tê bì chân tay tưởng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm.

tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì
Hiện tượng tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?

Tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?

Về cơ bản, tê bì chân tay là do sự tắc nghẽn và tổn thương dây thần kinh ngoại vi ống cổ tay. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này lại rất đa dạng mà có thể bạn không biết. Tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì? Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay thường gặp:

Một số bệnh về rối loạn chuyển hóa chất

Tê bì chân tay do các bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu (máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ), xơ vữa động mạch, suy dinh dưỡng… là nguyên nhân rất phổ biến. Các bệnh này thường ảnh hưởng tới mạch máu khi tăng độ dày của thành động mạch và xơ vữa mạch, dẫn tới lưu thông máu bị hạn chế. Khi ngón chân, ngón tay không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất sẽ dẫn đến hiện tượng tê bì.

Thiếu các chất cần thiết cho cơ thể

Một nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng tê bì chân tay là do thiếu các chất vitamin B1, B12, acid folic, canxi, kali, kẽm… Tình trạng này thường gặp ở người lớn tuổi thể lực suy yếu, phụ nữ mang thai cần nhiều dưỡng chất hay trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng.

Các bệnh về xương khớp, thần kinh

Dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tê bì chân tay cũng là nguyên nhân khá phổ biến. Các bệnh gây chèn ép dây thần kinh thường gặp do thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt cột sống, đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm… Sự biến dạng của những khớp xương và đốt sống sẽ chèn ép lên dây thần kinh ngoại biên dẫn đến tê bì chân tay.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc “Tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?”. Nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh có thể bị các triệu chứng nặng hơn và có thể bị liệt. Ngoài việc chữa trị, người bệnh cần chú ý chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học cũng như bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://vindermen.com/hoi-dap/te-bi-chan-tay-uong-thuoc-gi/ để có hướng điều trị và sử dụng loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phù hợp với tình trạng của bạn nhất