Hỏi: “Bác sỹ ơi, vừa qua tôi những dấu hiệu như có thai ấy ạ. Ngày thứ 12, 13 sau khi quan hệ, tôi có thử que thì thấy vạch lên rất mờ. Đến ngày thứ 14 sáng dậy thì tôi thấy bị ra chút máu và đến gần giữa ngày thì đau bụng lâm râm và ra máu nhiều như kinh nguyệt. Chiều đó tôi có dùng que thử lần nữa thì thấy lên 2 vạch rõ. Như vậy ra máu sớm 3-4 ngày so với kinh nguyệt.

Tôi đi khám thì bác sỹ nói tử cung đóng, siêu âm đầu dò nghi phóng noãn, niêm mạc chỉ có 7mm, đè bên trái hơi hơi đau. Lúc đầu bác sỹ nghi sảy thai hoặc thai lưu, khi thử máu beta âm tính, bác sỹ nói là kinh nguyệt, không có thai. Bác sỹ loại trừ khả năng thai ngoài tử cung, dặn 1 tuần nếu còn đau bụng thì quay lại.

Lần ra máu này tôi đau bụng không giống như kinh nguyệt mọi khi. Mong bác sỹ vấn giúp, vì muốn biết là do kinh nguyệt hay sảy thai? Tôi có cần kiêng cữ sau 1,2 tuần mới quan hệ lại không? Cám ơn bác sỹ”.

(Khuê Tú)

Trả lời: Chào bạn,

Trước tiên xin hỏi bạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn có đều không? Chu kỳ kinh của bạn đều mới tính được ngày trứng rụng bạn ạ.

Nếu chu kỳ kinh của bạn đều, thì việc hai bạn “yêu trước, ngay và sau ngày trứng rụng” thì rất dễ có thai, nếu các yếu tố tham gia vào quá trình sinh sản đều thuận lợi

Muốn xác định có thai bằng que thử tốt nhất là sau 1 tuần trễ kinh nhưng vẫn có những trường hợp dương tính hoặc âm tính giả, do vây bạn thử que sớm quá làm sao xác định được có thai? Do đó, muốn chẩn đoán xác định có thai hay không phải dựa vào khám âm đạo, siêu âm, thử máu…

Trường hợp của bạn, siêu âm không thấy có thai, thử máu beta hCG âm tính thì chắc chắn bạn không có thai. Như vậy, việc ra máu âm đạo là do kinh nguyệt của bạn có sớm hơn vài ngày chứ không phải do sảy thai bạn ạ.

Qua siêu âm và thử máu khẳng định bạn không có thai rồi thì bạn nên yên tâm. Bình thường sảy thai trong 3 tháng đầu thường sảy thai trọn (có nghĩa thai từ tử cung ra âm đạo tự nhiên, không phải hút hoặc nạo). Nếu bạn có sảy thai và thai bị đẩy ra ngoài thì xét nghiệm thử máu của bạn sẽ còn dương tính.

Trong mỗi chu kỳ kinh đều có thể thay đổi bạn ạ, lên xuống vài ngày, có đau bụng hoặc không, có tháng ra nhiều cũng có tháng ra ít nên những triệu chứng của bạn mô tả là bình thường. Vì đây là kinh nguyệt nên bạn không phải “kiêng yêu” như sảy thai, bạn nhé.

Thân mến!