Tình trạng tê bì chân tay có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây những ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn tùy vào những nguyên nhân khác nhau. Nếu chỉ bị tê bì chân tay do sinh lý thì bạn chỉ cần xoa bóp và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng khoa học. Tuy nhiên, nếu bị tê bì chân tay do bệnh lý thì cần có những phương pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là một số cách điều trị tê bì chân tay hiệu quả thường được áp dụng.

Một số thông tin về tê bì chân tay

Dấu hiệu tê bì chân tay

Bệnh tê bì chân tay có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau và có những ảnh hưởng khác nhau đến đời sống tùy nguyên nhân gây bệnh. Tê bì chân tay có những diễn biến khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh nhưng đều biểu hiện lâm sàng ban đầu giống nhau:

 • Những đầu ngón tay và ngón chân có cảm giác bị tê hoặc như bị châm bằng kim, buồn tê và có thể bị chuột rút khá khó chịu.
 • Mức độ tê đau sẽ tăng lên theo thời gian và các ngón tay và ngón chân bị tê nhức, buốt nhiều lan dọc cả cánh tay khiến bạn khó cầm nắm đồ vật và đi lại khó khăn hơn.
 • Những triệu chứng tương tự cũng xuất hiện ở bàn chân, cổ chân, chạy lên cả các vùng cẳng chân, mông, đùi và eo…

Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây tê bì chân tay và diễn biến của từng bệnh mà có sự khác nhau. Có những nguyên nhân sinh lý đơn giản nhưng cũng có nguyên nhân bệnh lý phức tạp. Phát hiện sớm và có cách điều trị bệnh tê bì chân tay bệnh lý kịp thời sẽ giúp giảm thiểu những nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây tê bì chân tay phổ biến:

 • Ngồi, đứng, bị tê chân tay khi ngủ sai tư thế nhiều giờ liền khiến những mạch máu và dây thần kinh bị chèn ép khiến máu khó lưu thông.
 • Những người có sức đề kháng kém khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột sẽ gây rối loạn cảm giác, chân tay tê bì.
 • Một số người bị tê bì chân tay do bị dị ứng với các thành phần của thuốc.
 • Tê bì chân tay bệnh lý do các bệnh như rối loạn chuyển hóa lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì, tiểu đường…
 • Người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn bị thiếu các chất vitamin nhóm B như B1, B12, acid folic, calci, kali….
 • Tê bì chân tay do một số bệnh thần kinh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh.
 • Bị tê bì chân tay do những bệnh về cột sống như thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương cột sống, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…

Ngoài ra, người bị tê bì chân tay còn có thể bị những bệnh nhiễm trùng như phong, lao, thương hàn hoặc nhiễm độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng và các hóa chất sử dụng trong công nghiệp.

cách điều trị bệnh tê bì chân tay
Một số cách điều trị bệnh tê bì chân tay hiệu quả

Những cách điều trị bệnh tê bì chân tay

Có nhiều cách điều trị bệnh tê bì chân tay được áp dụng tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn bị tê bì chân tay sinh lý  thì chỉ cần thường xuyên vận động và rèn luyện một số bài tập thể dục và xoa bóp nhẹ nhàng. Đối với những nguyên nhân bệnh lý thì phải tùy xem đó là bệnh gì và tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù. Một số cách điều trị bệnh tê bì chân tay có thể được sử dụng như:

 • Tê bì chân tay do thiếu vitamin cần bổ sung lượng vitamin phù hợp
 • Do rối loạn chuyển hóa Lipid máu: kiểm soát lipid máu sao cho ở ngưỡng an toàn mà cơ thể cho phép.
 • Điều trị các bệnh nhiễm trùng, loại bỏ chất độc khỏi cơ thể.
 • Tiểu đường: kiểm soát lượng đường huyết hợp lý
 • Sử dụng những phương pháp đặc trị và luyện tập phù hợp cho những bệnh nhân bị các bệnh về xương khớp.

Những cách điều trị bệnh tê bì chân tay cụ thể sẽ được áp dụng tùy vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, những người bị tê bì chân tay do bệnh lý được khuyến cáo nên điều trị sớm để hiện tượng này không làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

>> Gợi ý cho các bạn loại thực phẩm chức năng Vindermen Plus rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị tình trạng tê bì này.

Xem thêm: Những người bị tê bì chân tay nên ăn gì?