Những câu hỏi về tê bì chân tay luôn được đặt ra và những câu trả lời cũng đa dạng tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây bệnh. Tê bì chân tay phổ biến đến mức dù nguyên nhân không giống nhau nhưng ai cũng từng một lần gặp hiện tượng này trong đời. Người bị tê bì chân tay nên uống thuốc gì? Dưới đây là một số thông tin bạn có thể thực hiện.

Một số tình trạng tê bì chân tay thường gặp

Tê bì chân tay là một dạng bệnh lý phổ biến trong các bệnh về thần kinh và có thể gặp ở nhiều người. Những nguyên nhân gây tê bì chân tay rất đa dạng và có cách điều trị khác nhau. Một số tình trạng bạn có thể thường thấy là tê bì chân tay khi ngủ và tê bì chân tay kèm theo đau đầu.

Tê bì chân tay khi ngủ

Tê bì chân tay khi ngủ là hiện tượng phổ biến hàng đầu trong các loại tê bì chân tay thường gặp. Người bị tê bì chân tay khi ngủ đôi khi còn bị đau đầu tê bì chân tay. Bị tê bì chân tay khi ngủ do nằm sai tư thế là tình trạng rất phổ biến và ai cũng từng gặp phải khi ngủ. Bạn có thể gặp hiện tượng này là do thói quen ngủ gối cao đầu, gác tay lên trán, gối tay dưới đầu… và duy trì tư thế này trong thời gian dài. Khi đó, những vị trí thần kinh có thể bị chèn ép và máu khó lưu thông gây nên tình trạng tê bì chân tay.

Ngoài ra, những người có thói quen ngủ nghiêng bên trái cũng dễ bị tê bì chân tay bởi tim bị chèn ép và chân tay đều chịu sức nặng của cơ thể. Nếu tư thế đó giữ lâu không đổi, toàn bộ cánh tay sẽ bị ê buốt, rần rần như kiến bò. Những lý do gây bệnh tê chân tay có thể đơn giản như trên nhưng cũng có thể là những bệnh lý rất nguy hiểm. Một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay khi ngủ có thể kể đến như các bệnh về tim mạch, các bệnh về cột sống hay cệnh đốt sống cổ bệnh lý mạch đốt sống…

Đau đầu tê bì chân tay

Chứng đau đầu tê bì chân tay thường là dấu hiệu của những bệnh về hệ tuần hoàn như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não hay đau đầu, thiếu máu não mãn tính. Sự đa dạng trong nguyên nhân gây bệnh khiến việc phát hiện và điều trị không đơn giản. Với những người bị đau đầu tê bì chân tay, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi người bệnh thường xuyên khó ngủ hoặc mất ngủ. Chất lượng cuộc sống sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu không được điều trị kịp thời.

tê bì chân tay nên uống thuốc gì
Người bị tê bì chân tay nên uống thuốc gì?

Tê bì chân tay nên uống thuốc gì?

Người bị tê bì chân tay nên uống thuốc gì? là câu hỏi của rất nhiều người. Tuy nhiên, ngay cả những bác sĩ chuyên khoa cũng không thể trả lời được câu hỏi về thuốc điều trị tê bì chân tay này bởi mỗi nguyên nhân gây tê bì chân tay sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bạn bị tê bì chân tay do sinh lý như bị sai tư thế, do thời tiết hoặc do phản kháng thuốc… thì người bệnh cần chỉnh sửa tư thế thuận lợi cho lưu thông máu, tránh sử dụng các loại thuốc có nhiều tác dụng phụ. Một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học cũng là điều cần lưu ý.

  • Nếu tê bì chân tay là do bệnh lý, người bệnh cần uống những loại thuốc đặc trị và thực hiện các biện pháp phù hợp với mỗi tình trạng bệnh.
  • Uống bổ sung các loại vitamin D, B1, B12, vitamin C và các thực phẩm chứa canxi, kẽm, lipit… nếu được xác định là thiếu chất.
  • Uống các loại thuốc nam, thuốc đông y để tăng cường lưu thông khí huyết nếu điều trị theo phương pháp đông y.

Hi vọng rằng những thông tin cơ bản trên đây đã giúp giải đáp được câu hỏi “Người bị tê bì chân tay nên uống thuốc gì?”. Bạn cũng cần lưu ý theo dõi tình trạng tê bì chân tay để phát hiện nguyên nhân và điều trị hiệu quả. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Tê bì chân tay mất cảm giác – Làm gì khi bị bệnh lý tiểu đường