Tê bì chân tay mất cảm giác có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong số những nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay, tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. Vì biểu hiện ban đầu của tê bì chân tay mất cảm giác thường giống nhau nên nếu không chú ý bạn sẽ để lỡ thời gian khám và điều trị tốt nhất. Dưới đây là một số thông tin việc bạn có thể làm gì khi bị bệnh lý tiểu đường dẫn đến tê bì chân tay mất cảm giác.

>> Tìm hiểu thêm tại đây: https://vindermen.com/te-chan-tay-nhu-kim-cham-rat-co-the-do-bi-tieu-duong/

Khi nào nên đi khám nếu bị tê bì chân tay mất cảm giác

Như các bạn đã bết, có rất nhiều nguyên nhân gây tê bì chân tay mất cảm giác nên việc xác định lúc nào đi khám cũng khiến người bệnh băn khoăn. Nếu bạn mới gặp tình trạng tê bì chân tay và biết được lý do mình bị liên quan đến sinh lý thì có thể tự xử lý. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu tê tay mất cảm giác bất thường như tê bị lặp lại, massage không làm hết triệu chứng và có những biểu hiện lạ khác thì bạn nên đi khám. Hiện tượng tê thường là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường và cần làm xét nghiệm ngay nếu thường xuyên bị tê mà không rõ nguyên nhân.

Chứng tê bì chân tay rất nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường vì có thể khiến họ không có cảm giác đau ở bàn chân do bị bỏng, bị đâm hoặc phồng rộp. Tình trạng lưu thông máu kém sẽ khiến người bệnh lâu lành hơn và khi bị các bệnh nhiễm trùng sẽ rất đáng lo ngại. Đó là lý do vì sao bạn cần quan sát kỹ dấu hiệu tê bì chân tay và đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

tê bì chân tay mất cảm giác
Tê bì chân tay mất cảm giác – Làm gì khi bị bệnh lý tiểu đường?

Làm gì khi bị bệnh lý tiểu đường?

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cần thường xuyên kiểm tra lượng glucose trong máu để ngăn ngừa những vấn đề về lưu thông máu và thần kinh. Đây là 2 yếu tố gây tình trạng tê bì chân tay khi bị tiểu đường. Bạn có thể thử đường huyết thường xuyên bằng máy đo đường huyết và xét nghiệm mức A1C vài lần trong năm. Ngoài ra, cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng với hoa quả, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cá để những vấn đề tiểu đường được kiểm soát. Cần tránh các loại thức ăn làm tăng đường huyết như bánh ngọt và các loại nước có ga.

Tình trạng thừa cân và béo phì có thể là nguyên nhân khiến triệu chứng tê buốt bàn chân và ngón chân nhiều hơn. Chính vì vậy, việc giảm cân an toàn không những giúp huyết áp được kiểm soát mà cũng giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng gây ra. Ngoài ra, bạn cần dùng đủ thuốc được bác sĩ kê toa, kể cả insulin để bệnh giảm sau khi điều trị.

Áp dụng biện pháp giảm tê bì chân tay mất cảm giác

Nếu bị tiểu đường, một số phương pháp giảm tê bì chân tay mất cảm giác bạn có thể sử dụng như cử động bàn chân nhiều hơn, kê bàn chân lên cao, xoa bóp bàn chân và dùng băng ép ấm. Đây là phương pháp tạm thời giúp giảm các triệu chứng khi bạn bị khó chịu. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng vào việc kiểm soát bệnh tiểu đường và chăm sóc bàn chân để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Tê bì chân tay mất cảm giác do bệnh lý tiểu đường gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho cuộc sống. Tuy nhiên, việc không phát hiện kịp thời còn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, khi bị tê bì chân tay bạn cần theo dõi sát sao những diễn biến của hiện tượng này để phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả. Chúc bạn có sức khỏe tốt!

Xem thêm: Tê bì chân tay tiếng Anh là gì? Những nguyên nhân gây tê bì chân tay