Sự phổ biến của hiện tượng tê bì chân tay và những nguyên nhân đa dạng khó lường khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm với nhiều người. Đó là bởi nhiều người chủ quan nghĩ tê bì chân tay sẽ mất đi sau một thời gian và không gây hại gì lớn cho sức khỏe. Đây là lý do những nguyên nhân bệnh lý bị phát hiện muộn và khiến quá trình điều trị gặp nhiều hạn chế. Tê bì chân tay tiếng Anh là gì? Những nguyên nhân nào gây tê bì chân tay? Chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Tê bì chân tay tiếng Anh là gì?

Tê bì chân tay là tình trạng thường gặp ở nhiều người với những nguyên nhân và mức độ khác nhau. Một số từ tiếng Anh được dùng để chỉ tê bì chân tay như Numbness, Paralysis… tùy vào tình trạng cụ thể. Nếu như bị tê bì chân tay do sinh lý thì người bệnh chỉ cần massage và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống là có thể cải thiện. Tuy nhiên, nếu bị tê bì chân tay do bệnh lý thì việc phát hiện và điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều. Nếu không chú ý phát hiện kịp thời, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

tê bì chân tay tiếng anh
Tê bì chân tay tiếng Anh là gì? Những nguyên nhân gây tê bì chân tay

Những nguyên nhân gây tê bì chân tay

Tê bì chân tay là hiện tượng phổ biến ở rất nhiều người và cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Dưới đây là những thông tin cụ thể về nguyên nhân gây tê bì chân tay bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân sinh lý

Tê bì chân tay sinh lý rất thường gặp và vì những lý do rất đơn giản thường gặp do thói quen sinh hoạt, do thời tiết hay một số yếu tố tác động bên ngoài. Một số ví dụ thường gặp bạn có thể tham khảo như:

  • Tê bì chân tay khi ngủ sai tư thế hoặc ngồi, đứng quá lâu khiến mạch máu và thần kinh bị chèn ép làm máu khó lưu thông.
  • Những người cao tuổi hoặc người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém bị rối loạn cảm giác khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột.
  • Một số người bị tê bì chân tay do các tác dụng phụ khi dùng một số thuốc.

Tê bì chân tay sinh lý rất thường gặp và có thể mất đi nhanh chóng. Tuy nhiên, đây cũng là lý do nhiều người chủ quan, bỏ qua việc theo dõi diễn biến tê bì chân tay và khiến tê bì chân tay bệnh lý – có dấu hiệu tương tự – để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Tê bì chân tay do bệnh lý

Tê bì chân tay do nguyên nhân bệnh lý có biểu hiện ban đầu như nguyên nhân sinh lý khiến bạn khó phát hiện. Sự đa dạng của các loại bệnh lý này khiến bạn không thể lường được diễn biến và tình trạng bệnh. Một số nguyên nhân bệnh lý gây tê bì chân tay phổ biến có thể kể đến như:

  • Các bệnh về rối loạn chuyển hóa như bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu, xơ vữa động mạch, béo phì…
  • Một số bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống, viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ…
  • Những người có thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già hay trẻ em kém ăn thường gặp tình trạng thiếu các chất B1, B12, acid folic, calci, kẽm, kali…
  • Những bệnh về thần kinh như viêm đa dây thần kinh, viêm đa rễ thần kinh.
  • Các bệnh nhiễm trùng như nhiễm phong, lao, thương hàn… hay bị nhiễm độc kim loại nặng như chì, thủy ngân, đồng và các hóa chất công nghiệp.

Lưu ý khi bị tê bì chân tay

Dù là nguyên nhân bệnh lý hay nguyên nhân sinh lý thì biểu hiện ban đầu của tê bì chân tay đều khá nhẹ nhàng, không gây đau đớn nên nhiều người có xu hướng chủ quan. Tuy nhiên, việc không có sự chú ý kịp thời sẽ khiến cho bạn bỏ qua những nguy hiểm tê bì chân tay bệnh lý ngây nên. Tê bì chân tay nguyên nhân bệnh lý rất đa dạng và có thể gây nên những ảnh hưởng, hậu quả khó lường cho sức khỏe nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin giải đáp “Tê bì chân tay tiếng Anh là gì?” và những nguyên nhân gây tê bì chân tay. Nếu bạn bị tê bì chân tay kèm theo những dấu hiệu bất thường, hãy đi khám tại các trung tâm y tế để xác định được nguyên nhân gây gậy. Ngoài ra, hãy lưu ý bổ sung các chất giúp tăng cường lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh bằng sản phẩm thực phẩm chức năng Vindermen Plus. Trước tiên hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm vindermen tri benh gi và thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng của sản phẩm này trước khi dùng nhé.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Xem thêm: Hiện tượng tê bì chân tay là triệu chứng bệnh gì?