Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Do vị trí bệnh ở khu vực tế nhị nên người bệnh thường ngại đi khám và điều trị. Khi bệnh chưa tiến triển nặng, người bệnh có thể sử dụng các loại thảo dược quen thuộc dưới đây để điều trị bệnh.

Theo đông y, các búi trĩ hình thành là do khí huyết ứ trệ bởi bình thường, máu từ tim theo động mạch đi đến nuôi các mô vùng hậu môn và tiếp tục theo tĩnh mạch lại trở về tim. Tuy nhiên, vì khí huyết ứ trệ, máu ở vùng hậu môn theo tĩnh mạch về không hết sẽ dồn tích lại dần dần làm tĩnh mạch căng phồng lên và mỏng đi và đến khi sa xuống tạo thành búi trĩ. Do tĩnh mạch căng phồng và mỏng đi nên khi đi đại tiện, đôi khi phân cọ sát vào tĩnh mạch làm vỡ tĩnh mạch gây nên hiện tượng đi ngoài ra máu.

Bệnh trĩ khi đã nặng khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng. Nhiều người âm thầm chịu đựng và chỉ đến bệnh viện khi bệnh đã nặng. Lúc này, tổn thương thường quá lớn nên các phương pháp điều trị nhỏ ít xâm lấn không còn tác dụng mà phải áp dụng những phương pháp điều trị lớn, xâm lấn nhiều hơn gây đau. Các chuyên gia khuyến cáo, mọi người cần chú ý để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh để giúp quá trình điều trị bệnh dễ dàng hơn, cơ hội khỏi bệnh nhiều hơn.

Thông thường, người bệnh được khuyên phẫu thuật cắt bũi trĩ nhưng cách này mới chỉ giải quyết được phần ngọn và không sớm thì muộn, một thời gian sau bệnh trĩ sẽ lại tái phát. Để điề trị tận gốc nguyên nhân của bệnh trĩ giúp bệnh không còn tái phát, người bệnh có thể áp dụng cách điều trị bệnh trĩ bằng thảo dược dễ kiếm.

Chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá:

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ rau diếp cá rất đơn giản nhưng người bệnh cần phải có lòng kiên trì. Bệnh trĩ sẽ được chữa khỏi nhanh chóng.

Rau diếp cá vốn là một trong những gia vị khó thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt. Riêng với người bị bệnh rĩ, hãy ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, ăn càng nhiều càng tốt. Rau diếp cá chỉ cần rửa sạch, ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút cho thật đảm bảo, sau đó đưa ra rổ, vẩy khô nước và ăn. Có thể ăn rau diếp cá thay các loại rau khác. Nếu không thích ăn sống rau diếp cá, bạn có thể xay sinh tố diếp cá hoặc làm nước ép diếp cá để uống.  Tuy nhiên, cách ăn sống sẽ cho hiệu quả cao hơn vì có nhiều chất xơ.

Một cách khác để chữa bệnh trĩ với rau diếp cá là sử dụng rau diếp cá đun lên, rồi lấy nước đó để xông, ngâm, rửa lúc nước còn hơi nóng. Phần bã diếp cá còn lại thì dịt vào hậu môn.

Chữa bệnh trĩ bằng lá thiên lý:

Chuẩn bị 100 g lá thiên lý và 5g muối ăn. Phần lá rửa sạch, giã với muối rồi đổ thêm khoảng 30 ml nước vào để lọc qua vải màn, tẩm vào bông, đắp lên chỗ trĩ (đã rửa sạch bằng thuốc tím). Đóng khố để giữ bông này. Mỗi ngày làm như vậy 1-2 lần. Bài thuốc này cũng được dùng để chữa bệnh sa dạ con.

Chữa bệnh trĩ bằng cây lá bỏng

Với chứng trĩ gây sưng, đau, bạn có thể áp dụng cách sau: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Trường hợp bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá sống đời đắp vào búi trĩ sẽ rất tốt.

Với chứng đại tiện ra máu: Lấy 30g lá bỏng, 10g cỏ nhọ nồi, 10g ngải cứu (sao cháy), 10g lá trắc bá (sao cháy) sắc lấy nước uống ngày 1 thang.